Tin tức
THÔNG BÁO VỀ VIỆC NỘP BÁO CÁO TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ 2018

Để phục vụ việc tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của các website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT), tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, đồng thời đưa ra định hướng phát triển TMĐT trong thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) đề nghị thương nhân, tổ chức nộp Báo cáo tình hình hoạt động TMĐT năm 2018.

Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi về quản lý website thương mại điện tử và hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Ngày 20 tháng 8 năm 2018, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 21/2018/TT-BCT sửa đổi một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-BCT (Thông tư số 47) ngày 05/12/2014 của Bộ Công Thương quy định về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư số 59/2015/TT-BCT (Thông tư số 47) ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động.

Yêu cầu rà soát, gỡ bỏ sản phẩm đồ chơi, ấn phẩm vi phạm.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) nhận được phản ánh của Báo Thanh niên về việc một số website TMĐT bán sản phẩm đồ chơi trẻ em là bản đồ cắm cờ thế giới trong đó sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” trên Biển Đông.

Tăng cường công tác phối hợp với Cục QLTT trong kiểm tra, giám sát hàng giả, hàng nhái trên các website TMĐT

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, ngày 12/7/2018, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) đã xây dựng Kế hoạch triển khai Chỉ thị. Kế hoạch tập trung vào các mục tiêu sau: tăng cường giám sát điều kiện hoạt động TMĐT đối với các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website và ứng dụng TMĐT để kinh doanh, đặc biệt với các nhóm hàng được nêu tại Chỉ thị số 17/CT-TTg; chủ động và đẩy mạnh công tác phối hợp, cung cấp thông tin cho các đơn vị liên quan để thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Hội thảo về chính sách liên quan tới công nghệ Blockchain - Vietnam Blockchain Summit 2018

Ngày 4 tháng 5 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg “Về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Công nghệ Blockchain được coi là một trong những công nghệ nền tảng tương tự như công nghệ TCP/IP đối với sự phát triển của Internet. Cùng với các công nghệ tự động hóa, trí thông minh nhân tạo (AI), Robot và Internet vạn vật (IoT), công nghệ Blockchain sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng này.

Thủ tướng chỉ thị tăng cường quản lý hoạt động liên quan tới Bitcoin, tiền ảo

Ngày 11 tháng 4 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị hỏa tốc số 10/CT-TTg về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác. Chỉ thị đã nêu rõ hoạt động đầu tư, mua bán tiền ảo, huy động vốn qua phát hành tiền ảo, đặc biệt là hoạt động sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp ngày càng diễn biến phức, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính, trật tự an toàn xã hội và rủi ro rất lớn cho người tham gia.

Thông báo về việc nộp Báo cáo tình hình hoạt động thương mại điện tử 2017

Để phục vụ việc tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của các website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT), tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, đồng thời đưa ra định hướng phát triển TMĐT trong thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) đề nghị Thương nhân, tổ chức nộp Báo cáo tình hình hoạt động TMĐT năm 2017.

Thông báo lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2017

Thực hiện quy định của Luật Lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ từ ngày 02 tháng 9 đến ngày 04 tháng 9 năm 2017 nhân dịp lễ Quốc khánh.

Yêu cầu rà soát, gỡ bỏ các thiết bị kích sóng điện thoại di động không được cấp chứngnhận và công bố hợp quy

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) – Bộ Công Thương nhận được phản ánh của Cục Tần số vô tuyến – Bộ Thông tin và Truyền thông về việc một số website thương mại điện tử rao bán các thiết bị kích sóng điện thoại di động không được cấp Giấy chứng nhận và công bố hợp quy

Cập nhật tài liệu hướng dẫn thủ tục đăng ký website, ứng dụng TMĐT

Để thuận tiện cho việc thựchiện thủ tục đăng ký website, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của các thương nhân, tổ chức, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã cập nhật các tài liệu hướng dẫn sau:

Thông báo về việc chấm dứt đăng ký của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Asiabooking.com.vn

Ngày 5/5/2017, Cục TMĐT và CNTT đã chấm dứt đăng ký của Sàn giao dịch thương mại điện tử Asiabooking.com.vn của Công ty Cổ phần Asiabooking (Mã số thuế: 0310872018, Trụ sở: 538/24 Đường Quang trung, Phường 11, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) trên Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử (online.gov.vn) do một số hành vi vi phạm của Asiabooking.com.vn trong thương mại điện tử.

Yêu cầu rà soát hàng giả, hàng nhái, hàng cấm và hàng hạn chế kinh doanh

Đẩy mạnh công tác rà soát thông tin hàng giả, hàng nhái và mặt hàng cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh (sản phẩm vi phạm) trên các website và ứng dụng thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) đề nghị quý Công ty thực hiện một số biện pháp như sau:

Thông báo về việc nộp Phiếu điều tra thực trạng phát triển thương mại điện tử 2016

Để phục vụ việc tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của các website thương mại điện tử(TMĐT), tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, đồng thời đưa ra định hướng phát triển TMĐT trong thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) thực hiện Điều tra thực trạng phát triển TMĐT năm 2016.

Lưu ý theo dõi thông tin phản hồi từ Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử

Gần đây, Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp về việc không nhận được thông tin phản hồi từ hệ thống khi thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký website thương mại điện tử. Nguyên nhân của tình trạng này là do email phản hồi được gửi vào mục Thư rác (spam hoặc junk mail), vì vậy có thể bị bỏ sót.

Thông báo về việc đưa logo đã đăng ký, thông báo lên website

Thực hiện quy định tại khoản 2, Điều 10 và khoản 2, Điều 16 của Thông tư số 47/2014/TT-BCT về việc xác nhận đăng ký, thông báo website thương mại điện tử, Cục TMĐT và CNTT thông báo và đề nghị các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website đã được xác nhận đăng ký hoặc đã được duyệt thông báo cập nhật lại các logo "Đã đăng ký", "Đã thông báo" với Bộ Công Thương theo mẫu dưới đây:

Thông báo chấm dứt hồ sơ đăng ký một số website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Thời gian qua, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã tiến hành rà soát, kiểm tra các sàn giao dịch thương mại điện tử và các mạng xã hội hoạt động theo hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử. Kết quả rà soát cho thấy một số website ngừng hoạt động hoặc thương nhân, tổ chức sở hữu website thay đổi địa chỉ hoạt động mà không thực hiện sửa đổi, bổ sung thông tin đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định tại Điều 55 Nghị định 52/2013/NĐ-CP.

Thông báo lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2016

Thực hiện quy định của Bộ Luật Lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 18 tháng 4 năm 2016 nhân dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Thông báo chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký, thông báo ứng dụng (apps) thương mại điện tử

Ngày 31/3/2016 Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) đã có thông báo về việc yêu cầu các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng bán hàng phải tiến hành đăng ký, thông báo với Bộ Công Thương theo quy định tại Thông tư số 59/2015/TT-BCT trực tuyến trên Cổng Online.gov.vn, dự kiến bắt đầu tiếp nhận hồ sơ trực tuyến từ tháng 4 năm 2016.

Thông báo về việc đăng ký, thông báo ứng dụng thương mại điện tử trực tuyến

Ngày 31 tháng 12 năm 2015 Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư số 59/2015/TT-BCT quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động. Thông tư số 59/2015/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 31 tháng 3 năm 2016.

Thông báo tới các website cung cấp dịch vụ TMĐT về chiêu thức lừa đảo mới trên các website, mạng xã hội

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) nhận được nhiều phản ánh về việc lừa đảo người tiêu dùng dưới các hình thức khuyến mãi, nhắn tin trúng thưởng. Theo đó, đối tượng xấu yêu cầu người dùng để lại tên, địa chỉ và số điện thoại để nhận quà miễn phí, trong đó có những phần quà có giá trị lên đến tiền triệu, tiền tỷ, từ điện thoại Iphone, xe máy Honda SH, Piaggio Vespa, cho đến xe hơi Mercedes Benz, Porche, v.v… Trước những quảng cáo hấp dẫn này, nhiều người dùng đã sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân của mình với hi vọng trúng thưởng.