Tin tức
Yêu cầu kiểm tra, rà soát hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt nam trên website và ứng dụng thương mại điện tử

Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về việc hàng hóa sản xuất nước ngoài nhưng gắn mác “Made in Vietnam” được nhập lậu qua biên giới đưa vào nội địa tiêu thụ, đánh lừa người tiêu dùng trong nước và theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc xử lý phản ánh của Báo Tuổi trẻ về vụ việc Asanzo – hàng Trung quốc “đội lốt” hàng Việt (https://tuoitre.vn/dieu-tra-asanzo-hang-trung-quoc-doi-lot-hang-viet-20190621075211424.htm), Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) yêu cầu Quý Công ty:

Yêu cầu rà soát, gỡ bỏ thiết bị lắp ráp súng và vũ khí dưới dạng đồ chơi, vũ khí thô sơ

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) nhận được phản ánh của cơ quan báo chí, truyền thông về việc một số website TMĐT bán các thiết bị để lắp ráp súng và vũ khí dưới dạng đồ chơi. Khi lắp ráp hoàn chỉnh, những loại súng đồ chơi này dùng để bắn đạn bằng bi sắt hoặc bằng khí nén CO2 có thể gây sát thương; vũ khí thô sơ như dao găm, kiếm, côn, cung, nỏ, phi tiêu,…

Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2019

Thực hiện quy định của Luật Lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ từ ngày 04 tháng 02 năm 2019 đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2019 nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Thông báo lịch nghỉ Tết Dương lịch 2019

Thực hiện quy định của Luật Lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ từ ngày 31 tháng 12 năm 2018 đến hết ngày 01 tháng 01 năm 2019 nhân dịp Tết Dương lịch.

THÔNG BÁO VỀ VIỆC NỘP BÁO CÁO TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ 2018

Để phục vụ việc tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của các website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT), tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, đồng thời đưa ra định hướng phát triển TMĐT trong thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) đề nghị thương nhân, tổ chức nộp Báo cáo tình hình hoạt động TMĐT năm 2018.

Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi về quản lý website thương mại điện tử và hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Ngày 20 tháng 8 năm 2018, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 21/2018/TT-BCT sửa đổi một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-BCT (Thông tư số 47) ngày 05/12/2014 của Bộ Công Thương quy định về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư số 59/2015/TT-BCT (Thông tư số 47) ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động.

Yêu cầu rà soát, gỡ bỏ sản phẩm đồ chơi, ấn phẩm vi phạm.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) nhận được phản ánh của Báo Thanh niên về việc một số website TMĐT bán sản phẩm đồ chơi trẻ em là bản đồ cắm cờ thế giới trong đó sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” trên Biển Đông.

Tăng cường công tác phối hợp với Cục QLTT trong kiểm tra, giám sát hàng giả, hàng nhái trên các website TMĐT

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, ngày 12/7/2018, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) đã xây dựng Kế hoạch triển khai Chỉ thị. Kế hoạch tập trung vào các mục tiêu sau: tăng cường giám sát điều kiện hoạt động TMĐT đối với các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website và ứng dụng TMĐT để kinh doanh, đặc biệt với các nhóm hàng được nêu tại Chỉ thị số 17/CT-TTg; chủ động và đẩy mạnh công tác phối hợp, cung cấp thông tin cho các đơn vị liên quan để thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Hội thảo về chính sách liên quan tới công nghệ Blockchain - Vietnam Blockchain Summit 2018

Ngày 4 tháng 5 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg “Về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Công nghệ Blockchain được coi là một trong những công nghệ nền tảng tương tự như công nghệ TCP/IP đối với sự phát triển của Internet. Cùng với các công nghệ tự động hóa, trí thông minh nhân tạo (AI), Robot và Internet vạn vật (IoT), công nghệ Blockchain sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng này.

Thủ tướng chỉ thị tăng cường quản lý hoạt động liên quan tới Bitcoin, tiền ảo

Ngày 11 tháng 4 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị hỏa tốc số 10/CT-TTg về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác. Chỉ thị đã nêu rõ hoạt động đầu tư, mua bán tiền ảo, huy động vốn qua phát hành tiền ảo, đặc biệt là hoạt động sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp ngày càng diễn biến phức, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính, trật tự an toàn xã hội và rủi ro rất lớn cho người tham gia.

Thông báo về việc nộp Báo cáo tình hình hoạt động thương mại điện tử 2017

Để phục vụ việc tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của các website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT), tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, đồng thời đưa ra định hướng phát triển TMĐT trong thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) đề nghị Thương nhân, tổ chức nộp Báo cáo tình hình hoạt động TMĐT năm 2017.

Thông báo lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2017

Thực hiện quy định của Luật Lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ từ ngày 02 tháng 9 đến ngày 04 tháng 9 năm 2017 nhân dịp lễ Quốc khánh.

Yêu cầu rà soát, gỡ bỏ các thiết bị kích sóng điện thoại di động không được cấp chứngnhận và công bố hợp quy

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) – Bộ Công Thương nhận được phản ánh của Cục Tần số vô tuyến – Bộ Thông tin và Truyền thông về việc một số website thương mại điện tử rao bán các thiết bị kích sóng điện thoại di động không được cấp Giấy chứng nhận và công bố hợp quy

Cập nhật tài liệu hướng dẫn thủ tục đăng ký website, ứng dụng TMĐT

Để thuận tiện cho việc thựchiện thủ tục đăng ký website, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của các thương nhân, tổ chức, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã cập nhật các tài liệu hướng dẫn sau:

Thông báo về việc chấm dứt đăng ký của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Asiabooking.com.vn

Ngày 5/5/2017, Cục TMĐT và CNTT đã chấm dứt đăng ký của Sàn giao dịch thương mại điện tử Asiabooking.com.vn của Công ty Cổ phần Asiabooking (Mã số thuế: 0310872018, Trụ sở: 538/24 Đường Quang trung, Phường 11, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) trên Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử (online.gov.vn) do một số hành vi vi phạm của Asiabooking.com.vn trong thương mại điện tử.

Yêu cầu rà soát hàng giả, hàng nhái, hàng cấm và hàng hạn chế kinh doanh

Đẩy mạnh công tác rà soát thông tin hàng giả, hàng nhái và mặt hàng cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh (sản phẩm vi phạm) trên các website và ứng dụng thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) đề nghị quý Công ty thực hiện một số biện pháp như sau:

Thông báo về việc nộp Phiếu điều tra thực trạng phát triển thương mại điện tử 2016

Để phục vụ việc tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của các website thương mại điện tử(TMĐT), tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, đồng thời đưa ra định hướng phát triển TMĐT trong thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) thực hiện Điều tra thực trạng phát triển TMĐT năm 2016.

Lưu ý theo dõi thông tin phản hồi từ Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử

Gần đây, Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp về việc không nhận được thông tin phản hồi từ hệ thống khi thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký website thương mại điện tử. Nguyên nhân của tình trạng này là do email phản hồi được gửi vào mục Thư rác (spam hoặc junk mail), vì vậy có thể bị bỏ sót.

Thông báo về việc đưa logo đã đăng ký, thông báo lên website

Thực hiện quy định tại khoản 2, Điều 10 và khoản 2, Điều 16 của Thông tư số 47/2014/TT-BCT về việc xác nhận đăng ký, thông báo website thương mại điện tử, Cục TMĐT và CNTT thông báo và đề nghị các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website đã được xác nhận đăng ký hoặc đã được duyệt thông báo cập nhật lại các logo "Đã đăng ký", "Đã thông báo" với Bộ Công Thương theo mẫu dưới đây:

Thông báo chấm dứt hồ sơ đăng ký một số website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Thời gian qua, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã tiến hành rà soát, kiểm tra các sàn giao dịch thương mại điện tử và các mạng xã hội hoạt động theo hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử. Kết quả rà soát cho thấy một số website ngừng hoạt động hoặc thương nhân, tổ chức sở hữu website thay đổi địa chỉ hoạt động mà không thực hiện sửa đổi, bổ sung thông tin đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định tại Điều 55 Nghị định 52/2013/NĐ-CP.