Tin tức - sự kiện
Tập huấn Quản lý nhà nước về thương mại điện tử 2015 tại Hải Phòng

{keywords}Ngày 17 tháng 7 năm 2015, CụcTMĐT và CNTT đã phối hợp với Sở Công Thương Thành phố Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ “Quản lý nhà nước về thương mại điện tử 2015”.

Tham gia lớp tập huấn có trên 50 đại biểu, học viên là các cán bộ quản lý nhà nước đến từ các huyện, thị, thành phố Hải Phòng và đại diện của Sở CôngThương thành phố Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm thương mại điện tử Hải Phòng, nguồn thu từ TMĐT ngày càng lớn, tại Việt Nam năm 2014 đã đạt 2,97 tỷ USD, trung bình giá trị mua hàng trực tuyến của 1 người là 145 USD và dự báo năm nay sẽ lên tới doanh thu 4,3 tỷ USD và 150 USD/ người. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển, hoạt động TMĐT cũng xuất hiện nhiều hành vi gian lận, giả mạo, lừa đảo, các vấn đề về bảo mật, an toàn thông tin cá nhân, hợp đồng mập mờ về giá cả, quảng cáo sai sự thật, chất lượng hàng hóa không bảo đảm, vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng… Chính vì thế, cần tăng cường quản lý Nhà nước về TMĐT.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn – Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử đại diện Cục TMĐT và CNTT đã trình bày các nội dung: Quản lý nhà nước về thương mại điện tử; Khung khổ pháp lý cho thương mại điện tử; Sơ kết tình hình thực thi pháp luật trong thương mại điện tử. Đại diện Cục TMĐT và CNTT đã giới thiệu chi tiết các vấn đề quản lý và thực thi pháp luật về thương mại điện tử quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP, Nghị đinh 185/2013/NĐ-CP và Thông tư 47/2014/TT-BCT.

Ông Nguyễn Kỳ Minh –Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (EcomViet) đã chia sẻ các kinh nghiệm về xây dựng nội dung cho website thương mại điện tử và các việc cần làm để tạo uy tín đới với khách hàng; Các quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ người bán trên các website thương mại điện tử.

Ngoài ra, Đại diện Sở Công Thương thành phố Hà Nội cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm về quản lý thương mại điện tử trên địa bàn TP. Hà Nội. Đây cũng là cơ hội để các cán bộ quản lý nhà nước TP. Hải Phòng có thể học hỏi và áp dụng vào thực tiễn công tác quản lý của mình.

Tại buổi tập huấn, các diễn giả đã đã tiến hành giải đáp nhiều câu hỏi, thắc mắc của các đơn vị, tổ chức trong quá trình thực hiện triển khai thực tế các nghiệp vụ quản lý nhà nước, giám sát và kiểm tra và thực thi pháp luật về thương mại điện tử.