Tin tức - sự kiện
Vietnam Mobile Day 2016 - Sự bùng nổ của thương mại di động

Sáng ngày 25/6/2016, sự kiện Vietnam Mobile Day 2016 đã diễn ra tại Hà Nội với  khoảng gần 1.000 người tới tham dự. Đây được coi là chuỗi sự kiện công nghệ di động lớn nhất  dành cho Cộng đồng công nghệ chuyên về Mobile được tổ chức thường niên từ năm 2011 tới nay. 

{keywords}Năm 2016 sẽ là năm đánh dấu sự bùng nổ của hàng loạt các ứng dụng công nghệ di động trong lĩnh vực kinh doanh. Để bắt kịp làn sóng thương mai trên di động (M-Commerce), một trong những chủ đề đang được quan tâm nhất hiện nay, Vietnam Mobile Day một lần nữa đem đến cho cộng đồng di động Việt Nam những thông tin nóng hổi nhất, những xu hướng công nghệ mới nhất, đồng thời đem lại những giải pháp thiết thực cho các doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực này.

 Vietnam Mobile Day 2016 tập trung vào 3 mảng nội dung chính sau đây:

 1. Mobile Commerce: Hiện trạng, xu hướng, những thách thức và vấn đề cần giải quyết để thúc đẩy phát triển thương mại trên di động. Các chủ đề phủ rộng tất cả các lĩnh vực liên quan như thanh toán, giao nhận, công nghệ marketing/quảng cáo bán hàng, giải pháp quản lý dữ liệu, cơ sở hạ tầng…
 
2. Mobile Business: Các chủ đề chuyên sâu liên quan đến thị trường mobile của các doanh nghiệp như cách marketing/quảng cáo mobile game, cách thu hút người dùng quốc tế, cách chi tiêu hoặc kiếm tiền hiệu quả trên ứng dụng, và các chủ đề liên quan đến khởi nghiệp trên di động.
 
3. Mobile Technology: Các chủ đề chuyên sâu về công nghệ liên quan đến đối tượng là lập trình viên bao gồm các kỹ thuật, công nghệ ứng dụng trên mobile, cập nhật các giải pháp…nhằm giúp lực lượng làm mobile nắm bắt xu hướng với thế giới.
 
 Ông Nguyễn Hữu Tuấn  - Trưởng phòng Quản lý hoạt động TMĐT - đại diện Cục TMĐT và CNTT đã trình bày đánh giá tổng quan về thương mại di động Việt Nam. Bài trình bày nhấn mạnh những yếu tố  thuận lợi như: trào lưu phát triển điện thoại thông minh giá rẻ, sự cải thiện về tốc độ và giá thành kết nối 3G, tốc độ tăng trưởng điện thoại thông minh ở Việt Nam, xu hướng  sử dụng thiết bị di dộng vào hoạt động mua sắm trực tuyến ngày càng tăng, các ứng dụng  ngày càng thân thiện và nhiều tiện ích, khuyến mại đi kèm ngày càng nhiều sẽ kích thích hoạt động mua sắm trực tuyến,... hứa hẹn  sẽ thúc đẩy thương mại trên di động phát triển nhanh chóng, di động là hướng phát triển tất yếu trong thương mại điện tử.   

Ngoài ra, sự phát triển và bùng nổ của IoT (Internet of Things) sẽ giúp cho công nghệ phát triển dễ dàng hơn, nhanh hơn gấp nhiều lần, các công nghệ thanh toán điện tử hỗ trợ tốt hơn, các thiết bị di động cũng kết nối đến hệ thống thanh toán tốt hơn. Các hình thức thanh toán và công nghệ hỗ trợ thanh toán qua di động cũng trở lên phổ biến hơn và đa dạng, các giao dịch thanh toán ngày càng an toàn và thuận tiện. Đặc biệt, số lượng người dùng Internet tăng trưởng rất mạnh, cuối 2015 Việt Nam có 48 triệu người dùng Internet chiếm gần 50% dân số sử dụng, trong đó có 35 triệu người sử dụng Internet qua điện thoại thông minh chiếm 30% dân số. Các yếu tố thuận lợi kể trên kết hợp với sự phát triển 4G hứa hẹn sẽ thúc đẩy thương mại trên di động phát triển nhanh chóng, di động là hướng phát triển tất yếu trong thương mại điện tử.


 Vietnam Mobile Day là sự kiện dành cho cộng đồng công nghệ chuyên về di dộng, được tổ chức thường niên từ năm 2011 tới nay. Đây là cơ hội lớn để các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức đang hoạt động trong ngành di động chia sẻ, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với nhau, đồng thời cũng là dịp để các doanh nghiệp mở rộng quan hệ hợp tác và giới thiệu các sản phẩm tới cộng đồng. Đặc biệt, với sự bảo trợ của Bộ Công Thương Việt Nam, Vietnam Mobile Day đã trở thành sự kiện chính quy và uy tín về công nghệ trên di động.

Qua 5 năm tổ chức thành công, chương trình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ và tham dự của các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức làm việc trong lĩnh vực CNTT nói chung và lĩnh vực di động nói riêng. Năm ngoái, Vietnam Mobile Day 2015 đã thu hút sự tham gia của hơn 3000 lượt khách, hơn 100 doanh nghiệp lớn nhỏ hoạt động trong ngành công nghệ thông tin và hơn 50 đơn vị truyền thông trên khắp cả nước.

 Vietnam Mobile Day 2016 đã được tổ chức ở TP.HCM ngày 18/6/2016 với khoảng 2.000 người tham dự. Dự kiến vào ngày 2/7/2016, sẽ diễn ra ngày Vietnam Mobile Day tại Đà Nẵng.

Một số hình ảnh về sự kiện (ảnh Game4tv):

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}


{keywords}