Thông báo
Đấu tranh chống hoạt động kinh doanh hàng giả thông qua thương mại điện tử

{keywords} 
 Ông Vương Trí Dũng, Chi cục phó 
Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội
 phát biểu chỉ đạo hội nghị 
Tiếp tục đẩy mạnh thực thi Kế hoạch số 461 /KH–QLTT của Chi Cục Quản lý thị trường (QLTT) về Kiểm tra hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2014. Ngày 5 tháng 8 năm 2014, Cục TMĐT và CNTT đã phối hợp với Chi Cục Quản lý Thị trường TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo tập huấn “Đấu tranh chống hoạt động kinh doanh hàng giả thông qua thương mại điện tử”.

Tham dự hội thảo có ông Chu Xuân Kiên – Phó giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, ông Vương Trí Dũng – Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, đại diện phòng Quản lý hoạt động TMĐT và Phòng Pháp chế (Cục TMĐT và CNTT) cùng với trên 60 cán bộ, kiểm soát viên từ các đơn vị chức năng của Chi cục Quản lý thị trường như Phòng nghiệp vụ, Phòng kiểm tra…và các đại diện lãnh đạo các đội quản lý thị trường trên địa bàn TP. Hà Nội, đại diện đơn vị phân phối sản phẩm đồng hồ nhãn hiệu Casio.
 


 {keywords}
 {keywords}
Đại diện cán bộ quản lý thị trường tham dự
hội thảo, tập huấn.
Đại diện đơn vị phân phối trình bày
kỹ thuật phân biệt hàng thật, hàng giả
đối với đồng hồ nhãn hiệu Casio

Từ đầu năm 2014 đến nay, Cục TMĐT và CNTT đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục QLTT TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra, xử lý nhiều website vi phạm. Tuy nhiên, do việc buôn bán hàng giả thông qua thương mại điện tử diễn biến hết sức tinh vi và phức tạp, việc nhận diện các hành vi vi phạm và hết sức cần thiết. Một trong những nhóm mặt hàng bị làm giả và bày bán công khai trên mạng là thiết bị điện tử, đồng hồ… Tại buổi hội thảo, đại diện đơn vị phân phối cũng đã trình bày các kỹ thuật phân biệt hàng thật, hàng giả đối với nhãn hiệu đồng hồ Casio.

Đại diện Cục TMĐT và CNTT đã trình bày tổng quan về tình hình phát triển thương mại điện tử Việt Nam, hoạt động phối hợp kiểm tra và xử lý vi phạm trong TMĐT, một số việc cần triển khai để đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 19/CT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương ngày 20 tháng 6 năm 2014 về việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công Thương về công tác quản lý thị trường trong 6 tháng cuối năm 2014. Báo cáo TMĐT của Cục TMĐT và CNTT năm 2013 đã cho thấy TMĐT Việt Nam đã và đang có những chuyển biến mạnh mẽ. Người tiêu dùng đã dần quen với các hoạt động mua sắm trên mạng. Tuy nhiên, có trên 70% số người được hỏi đã cho rằng nguyên nhân chính gây trở ngại khi mua sắm online đó là chất lượng sản phẩm. Hay nói cách khác, nhiều người tiêu dùng cho rằng lý do họ còn e ngại khi mua sắm online đó là sản phẩm kém chất lượng so với quảng cáo. Do đó, Cục TMĐT và CNTT đề xuất tiếp tục đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với Chi cục QLTT trong việc  kiểm tra và xử lý các website TMĐT kinh doanh hàng giả, hàng cấm trong giai đoạn 6 tháng cuối năm. Đồng thời tuyên truyền để người dân được biết và có nhận thức rõ hơn để tránh bị mua phải hàng hóa kém chất lượng.

Đại diện Chi Cục quản lý thị trường, Ông Vương Trí Dũng đã phát biểu chỉ đạo các đơn vị QLTT đẩy mạnh phân loại và chia nhóm các mặt hàng ưu tiên kiểm tra và đẩy mạnh xử lý vi phạm, đặc biệt trong dịp Trung thu và Tết nguyên đán sắp tới.