Cảnh báo về một số tổ chức cá nhân có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép

Vừa qua, Bộ Công Thương thu thập được một số thông tin, tài liệu phản ánh dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép thông qua các hình thức: Sàn giao dịch ngoại hối, Sàn giao dịch/đầu tư tài chính, tiền điện tử, tài sản ảo và website/ứng dụng thương mại điện tử, các ứng dụng kiếm tiền online. Cụ thể như sau:

1. Sàn giao dịch ngoại hối (Forex) và quyền chọn nhị phân (Binary option hay BO): Tlctrade.net.

2. Sàn giao dịch/đầu tài tài chính, tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử: Validus.world; Share4you.com; nearholding.io; Metawayholdings.com; shihtzu.exchange.

3. Website/ứng dụng thương mại điện tử: Lamsinh.net; totallifechanges.com; lmd.com.vn; Bách Tiêu Đan (Bachtieudan.com; www.bxd999.cn).

4. Ứng dụng kiếm tiền online: Modelfarming.com; medtronico.com.

Bộ Công Thương (Cục CT&BVNTD) đánh giá mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận.

  • Ngoài ra, nhà đầu tư còn có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo: nộp tiền thật khi tham gia, trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước hoặc những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.
  • Do đó để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục CT&BVNTD cảnh báo người dân KHÔNG tham gia đầu tư vào website/ứng dụng đã nêu trên.
  • Lưu ý: Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý hình sự tới 05 năm tù giam theo quy định của Điều 217a Bộ Luật Hình sự.

Nguồn Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng