Yêu cầu gỡ bỏ các thiết bị lặp thông tin di động, thiết bị gây nhiễu

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận được công văn số 20/CTS-TTra của Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ Thông tin và Truyền thông phản ánh về việc một số website/ứng dụng đăng bán thiết bị gây nhiễu (thiết bị phá sóng) và thiết bị kích sóng điện thoại di động trên các website TMĐT bán hàng, các sàn giao dịch thương mại điện tử không đúng quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

          Tại Khoản 1 điều 47 Luật Tần số vô tuyến điện số 42/2009/QH12 ngày 23/11/2009 quy định: “1. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được sử dụng thiết bị gây nhiễu để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, phòng ngừa ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Cơ quan, tổ chức không thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, trong trường hợp đặt biệt cần thiết sử dụng thiết bị gây nhiễu phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép”.

          Tại khoản 4 Điều 13 Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định: “Chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới được kinh doanh thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động”.

 

Nhằm ngăn ngừa việc gây nhiễu có hại tới mạng thông tin di động và thiết bị gây nhiễu (thiết bị phá sóng) không đúng quy định, Cục TMĐT và KTS đề nghị Quý Công ty:

1. Kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm trên website và ứng dụng TMĐT như phản ánh.

2. Triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt… nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm vi phạm như đã phản ánh trên website và ứng dụng theo quy định. 

Cục TMĐT và KTS thông báo để Đơn vị biết và thực hiện.

Nếu người dân, doanh nghiệp phát hiện các website bán các sản phẩm vi phạm nêu trên, vui lòng gửi phản ánh cho chúng tôi tại địa chỉ

  • Phòng Quản lý hoạt động TMĐT - Cục TMĐT và KTS
  • 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024-22205512
  • Email: qltmdt@moit.gov.vn