Tập huấn chuyên đề Pháp luật về TMĐT cho Thanh niên Quản lý thị trường

Nhằm triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT); nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chiều ngày 31/3/2023, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục phối hợp với Cục TMĐT&KTS chủ trì tổ chức Diễn đàn “Thanh niên QLTT với Pháp luật về thương mại điện tử” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 63 điểm cầu trực tuyến tại các Cục QLTT các địa phương.

Tham dự Diễn đàn, có Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tổng cục, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh; Phó Tổng Cục trưởng Chu Thị Thu Hương; Trưởng phòng Quản lý hoạt động TMĐT, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Nguyễn Hữu Tuấn; Lãnh đạo một số đơn vị Cơ quan Tổng cục. Về phía các tổ chức Đoàn Trung ương có đồng chí Trần Tuấn Anh - Uỷ viên Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng; Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn Tùng - Uỷ viên Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ; Đồng chí Vũ Tuấn Linh - Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Chủ tịch nước; Đồng chí Nguyễn Thị Kim Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Quốc hội; Đồng chí Trần Trung Kiên - Chánh Văn phòng Đoàn Khối Cơ quan Trung ương. Về phía Đoàn Thanh niên Bộ có sự tham dự của đồng chí Phạm Khắc Huy - Bí thư và hơn 600 đoàn viên, thanh niên Cơ quan Tổng cục và Cục QLTT 63 tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tổng cục, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tổng cục, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đánh giá, Diễn đàn hôm nay đề cập đến chủ đề rất đúng, trúng, mang tính thời sự trong bối cảnh hiện nay, rất phù hợp với thanh niên.

Chia sẻ tại Diễn đàn về tầm quan trọng của việc tìm hiểu pháp luật về hoạt động TMĐT của Thanh niên QLTT, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ về thương mại điện tử (TMĐT) như hiện nay, lực lượng QLTT cần xác định, đây là mặt trận trọng tâm và lâu dài trong thời gian tới. Tổng Cục trưởng cũng cho rằng, nếu không quản lý tốt, TMĐT sẽ trở thành môi trường trung gian “tiếp tay” cho hàng giả, hàng vi phạm SHTT.

Bàn luận thêm thương mại truyền thống và TMĐT, Tổng Cục trưởng đã chỉ ra những điểm khác biệt cơ bản của hai loại hình này, trong đó, Vận chuyển và Thanh toán là điểm khác biệt rõ nhất giữa thương mại truyền thống và TMĐT.

Tổng Cục trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong TMĐT đến năm 2025. Đây sẽ là tiền đề quan trọng giúp hoàn thiện chính sách, pháp luật; Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp; Nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng; Bảo đảm hoạt động TMĐT minh bạch, lành mạnh và thúc đẩy phát triển TMĐT bền vững tại Việt Nam.

Diễn giả Kiều Dương - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách - Pháp chế, Tổng cục QLTT đã cùng giao lưu, trao đổi một cách cởi mở, thẳng thắn về thực trạng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực TMĐT, nhận thức của công chức trẻ và vấn đề đổi mới phương thức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính; Pháp luật về TMĐT.

Diễn giả Kiều Dương - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách - Pháp chế, Tổng cục QLTT

Diễn giả Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng Phòng Quản lý hoạt động TMĐT, Cục TMĐT và Kinh tế số

Diễn giả Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số  đã cùng giao lưu, trao đổi về pháp luật về TMĐT. Trong đó diễn giả phân tích mô hình hoạt động thương mại điện tử quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Thông tư số 47/2014/TT-BCT; cập nhật điểm mới của Nghị định số 85/2021/NĐ-CP và các khái niệm cơ bản, các nền tảng Mạng xã hội và pháp luật điều chình liên quan tới hoạt động TMĐT trên các nền tảng mạng xã hội. 

Chia sẻ về những khó khăn, thách thức đặt ra đối với lĩnh vực thương mại điện tử, Ông Nguyễn Hữu Tuấn cho biết, những doanh nghiệp làm ăn chân chính, họ rất bức xúc trong tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thời gian qua. Hiện nay còn có tình trạng các đối tượng đăng thông tin hoặc livestream bán hàng ở một nơi nhưng kho ở một nơi hoặc thậm chí bán hàng qua các trung gian để kiếm lời hoặc chia kho ra ở rất nhiều các tỉnh, thành phố khác nhau. Do vậy cơ quan chức năng khi đi kiểm tra, xử lý vi phạm hết sức khó khăn. Đặc biệt đối với hàng cấm thì các đối tượng không bán một sản phẩm mà chia nhỏ sản phẩm ra để bán thành các bộ phận rồi cũng bằng cách thỏa thuận với nhau trên các nhóm kín, sau đó đưa bán trên các sàn để lợi dụng dịch vụ vận chuyển của sàn về giao hàng. Sau đó chúng lại xóa sản phẩm ấy đi rồi thu thập thông tin người dùng trái phép để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những xu hướng lợi dụng đặc thù của thương mại điện tử cũng có xu hướng gia tăng.

 

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Các buổi tập huấn đã nhận được sự hưởng ứng tham gia nghiêm túc, nhiệt tình của các đoàn viên, thanh niên Tổng cục QLTT tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến.