Gỡ bỏ các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 rao bán trên các website thương mại điện tử

Vừa qua, Đài truyền hình Việt Nam và các cơ quan báo chí, truyền thông phản ánh trên một số trang thương mại điện tử và mạng xã hội rao bán bộ kit test nhanh COVID-19, tuy nhiên, các  kit test nhanh bán trên thị trường chủ yếu là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, đánh giá chất lượng.

Các sinh phẩm, kit xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu vào Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) thẩm định và cấp phép mới được lưu hành. Việt Nam đã quy định, kể cả các test (xét nghiệm) nhanh cũng phải được sử dụng ở phòng thí nghiệm và phải bảo đảm an toàn sinh học.

Những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần được các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Cục TMĐT và KTS) đã có công văn số 550/TMĐT-QL yêu cầu rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 vi phạm rao bán trên một số sàn thương mại điện tử lớn. Hiện nay đã phát hiện có 31 gian hàng vi phạm và 38 sản phẩm đã được gỡ bỏ.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các website thương mại điện tử tiếp tục kiểm tra, kiểm soát, xác minh thông tin và gỡ bỏ các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 vi phạm đang được rao bán trên website.

Đồng thời, Cục TMĐT và KTS khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua các sản phẩm kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng và khuyến nghị người dân KHÔNG tùy tiện tham gia xét nghiệm và tự xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, chỉ xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.