Yêu cầu kiểm tra, rà soát và xử lý các trường hợp tăng giá bán các sản phẩm hỗ trợ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV)

Thời gian vừa qua có hiện tượng một số thương nhân, tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) găm hàng và nâng giá bán khẩu trang y tế và nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn và hàng hóa phục vụ phòng dịch khác với giá cao gấp nhiều lần để trục lợi.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra của ngành Công Thương, Cục TMĐT và KTS yêu cầu các thương nhân, tổ chức sở hữu website và ứng dụng TMĐT:

1. Kiểm tra, rà soát, gỡ bỏ khỏi website và ứng dụng TMĐT các hàng hóa phục vụ phòng dịch nâng giá như phản ánh (nếu có). 

2. Đối với các sàn giao dịch TMĐT: Chủ động triển khai các biện pháp kỹ thuật/bộ lọc, nhân sự kiểm duyệt... nhằm ngăn chặn, loại bỏ các sản phẩm vi phạm, xử lý mạnh tay đối với người bán vi phạm không để lợi dụng dịch bệnh để tăng giá gây mất ổn định thị trường

Ngoài ra, Cục TMĐT và KTS khuyến khích cộng đồng mạng, người tiêu dùng cung cấp thông tin về website, các gian hàng trên các sàn giao dịch TMĐT lợi dụng dịch bệnh để tăng giá gây mất ổn định thị trường để Cục TMĐT và KTS có căn cứ xử lý.

Địa chỉ liên hệ:

  • Phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục TMĐT và KTS, Bộ Công Thương
  • Địa chỉ: 25 Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Email: qltmdt@moit.gov.vn
  • Điện thoại: 024.222.05.512

Hoặc số điện thoại đường dây nóng của Tổng Cục Quản lý thị trường 1900.888.655.


Cục TMĐT và KTS thông báo để các thương nhân, tổ chức, cá nhân biết và thực hiện./.